Hạnh phúc của bạn là thành công của chúng tôi!

Mở cửa từ 08h00 - 20h30

Tất cả các ngày trong tuần

HOTLINE:0969.668.152

Email

bacsidayroi@gmail.com

Khám Thai Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết

Tác giả: Bài viết: 01/10/2018 .

Khám thai định kỳ giúp các mẹ bầu nắm rõ được sức khỏe, tình trạng của thai nhi. Lịch khám thai cũng như những lưu ý mẹ bầu cần biết tất cả có tại đây

Tiến hành khám thai là một trong những việc quan trọng nhằm tầm soát sức khỏe cho cả mẹ và bé trong thai kỳ. Vai trò của việc này hết sức quan trọng đối với mọi thai phụ. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin quan trọng, hữu ích nhất cho bạn.

Khám thai để làm gì?

Khám thai định kỳ nhằm mục đích tầm soát sức khỏe của cả mẹ và bé, bởi khi mang thai cơ thể của chị em bắt đầu có những thay đổi nhất định về giải phẫu và sinh lý. Những thay đổi này có thể là căn cứ để đưa ra những chẩn đoán sớm, phân loại, theo dõi sự phát triển của thai, đồng thời có thể phát hiện sớm các nguy cơ của cả mẹ và bé kịp thời xử lý.

Do đó, khám thai không chỉ là việc thăm khám sức khỏe của người phụ nữ mà còn cả sự phát triển của bào thai trong bụng. Kết hợp với các biện pháp tầm soát, định hướng chăm sóc thai nghén, giúp chị em có một thai kỳ khỏe mạnh trước khi sinh.

khám thai
khám thai

Ý nghĩa của việc khám thai định kỳ hết sức quan trọng, chị em không nên chủ quan không đi khám hoặc đi khám quá nhiều lần. Việc khám cần theo chỉ định của bác sĩ chăm sóc thai nghén cho bạn. Việc không đi khám khiến bạn thụ động, không biết tình trạng của mình và em bé trong bụng đang phát triển như thế nào, cơ thể có đang đủ chất hay không, em bé phát triển bình thường hay không. Ngoài ra, việc khám, siêu âm quá nhiều cũng không thực sự tốt, nó chỉ làm cho bạn tốn kém về mặt chi phí.

Lịch khám thai định kỳ

Việc thăm khám định kỳ sức khỏe của thai phụ, tình trạng phát triển của thai theo tính chất chu kỳ. Chu kỳ như thế nào sẽ theo chỉ định của các bác sĩ sản khoa. Theo đó, lịch khám thai định kỳ được chỉ ra như sau:

Khám lần đầu

Được tiến hành sau khi chị em thấy chậm kinh và các biểu hiện cho thấy mình đang mang thai. Lúc này chị em cần đi khám, siêu âm nhằm xác định có thai và thai đã vào tử cung, có tim thai hay chưa, kích thước thai bao nhiêu, thai tương đương bao nhiêu tuần và hẹn lịch cho lần khám sau. Các trường hợp thai bất thường, các chị em có thể được chỉ định phá thai an toàn tùy vào tình trạng thai nhi khi khám.

khám thai lần đầu
khám thai lần đầu

Khám lần 2

Được thực hiện ở tuần 11-12 của thai kỳ. Trong lần khám này, chị em sẽ được thăm khám, siêu âm 3D xác định độ mờ da gáy, sự phát triển của thai, tính ngày dự sinh (ngày dự sinh ở tuần này là chính xác nhất). Bên cạnh đó bạn cũng có thể được chỉ định làm xét nghiệm double test nhằm kiểm tra dị tật thai nhi

Khám lần 3

Được thực hiên ở tuần thứ 16 -18, việc thăm khám lần này nhằm xác định hình thai thai nhi. Dựa vào sức khỏe của thai phụ và kết quả thăm khám lần trước mà các bác sĩ có thể chỉ định thêm một số xét nghiệm tầm soát nữa như trip test

Khám lần 4

Được thực hiện vào tuần 21 -22 của thai kỳ, lần khám này nhằm thăm khám, siêu âm hình thái thai nhi, phát hiện những dị tật ở hệ tiêu hóa, các bất thường về nước ối, bánh rau… cũng có thể được phát hiện khi chị em đi khám thai trong lần này.

Khám lần 5

Được thực hiện ở tuần thứ 26, khám thai lần này chị em sẽ được làm xét nghiệm theo dõi lượng đường và protein trong nước tiểu. Ngoài ra, trong lần khám này chị em cũng sẽ được tiêm phòng uốn ván

Khám lần 6

Được thực hiện ở tuần thứ 31 -32, chị em sẽ được tiến hành khám, siêu âm hình thái lần cuối nhằm kiểm tra sự phát triển toàn diện của bé cả về cân nặng, trí não cũng như sức khỏe của thai nhi và mẹ. Bên cạnh đó, khi đi khám thai ở lần này, bạn cũng sẽ được tư vấn phương pháp sinh phù hợp bởi các bác sĩ có thể xác định ngôi thai lúc này là thuận hay nghịch.

Khám lần 7

Thực hiện ở tuần 36 của thai kỳ, lần khám này bắt buộc nhằm mục đích đưa ra các đánh giá về hình thức sinh, thai phụ có nguy cơ đẻ non hay không, các cử động của thai, tim thai, ….Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể chỉ định làm các xét nghiệm máu, nước tiểu, theo dõi nước ối, bám của rau thai,…

Lịch khám thai 3 tháng đầu

Lịch khám thai 3 tháng đầu bao gồm quá trình thăm khám tầm soát sức khỏe của thai phụ, thai nhi. Trong lịch khám tha 3 tháng đầu, chị em sẽ được các bác sĩ đánh giá thai nghén trong thời gian đầu khi mang thai. Một số chị em trong “tam cá nguyệt” đầu tiên này sẽ phải trải qua quá trình ốm nghén, việc thăm khám cũng nhằm đưa ra những lời khuyên, giảm pháp giúp chị em giảm thiểu tình trạng này.

khám thai 3 tháng đầu
khám thai 3 tháng đầu

Lịch khám 3 tháng đầu có 2 mốc quan trọng mà chị em cần chú ý đó là khám lần đầu và đi khám kiểm tra dị tật thai nhi. Khám lần đầu ngay khi có biểu hiện chậm kinh, ốm nghén hoặc thử que 2 vạch. Việc thăm khám nhằm đánh giá tình trạng mang thai của chị em như thế nào, thai được bao nhiêu tuần, thai đã vào tử cung hay chưa, có phôi thai hay không, có tim thai chưa,…Thao tác này đặc biệt quan trọng để đưa ra các định hướng chăm sóc, xử lý kịp thời. Trong các trường hợp xấu có thể sẽ phải phá thai bằng biện pháp an toàn.

Ngoài ra, lịch khám thai 3 tháng đầu còn một mốc quan trọng đó là khám khi thai được 11-12 tuần. Ở lần khám này chị em sẽ được siêu âm 3D kiểm ra sự phát triển của thai, đo nhịp tim thai, đo độ mờ da gáy, dự đoán ngày sinh. Ngày dự sinh ở lần khám này sẽ chính xác nhất giúp chị em có định hướng chăm sóc thai nghén tốt nhát.

Lịch khám thai 3 tháng cuối

Ở những tháng cuối của thai kỳ, lúc này thai bắt đầu có sự phát triển mạnh mẽ cả về hình thể cân nặng, các bộ phận trong cơ thể của bé dần hoàn thiện hơn. Việc khám thai 3 tháng cuối nhằm đưa ra những nhận định về sự phát triển của thai, cũng như có những định hướng chăm sóc thai chuẩn bị những điều kiện chuẩn bị cho bé chào đời.

khám thai 3 tháng cuối
khám thai 3 tháng cuối

Lịch khám thai 3 tháng cuối gồm 2 mốc quan trọng là khám ở tuần 31 -32 của thai kỳ -lần siêu âm hình thái thai nhi cuối cùng, cũng như thực hiện các xét nghiệm cần thiết để đánh giá sự phát triển toàn diện của bé. Lần thứ 2 là ở tuần 36 nhằm đưa ra những định hướng chuẩn bị sinh đẻ như lựa chọn phương pháp sinh, sự chuẩn bị tâm lý, sức khỏe cho thai phụ trước khi sinh.

Xét nghiệm dị tật thai nhi

Xét nghiệm dị tật thai nhi là việc làm cần thiết  được thực hiện từ tuần 11-12 cho đến hết 32 tuần. Việc làm các xét nghiệm dị tật thai nhi nhằm mục đích tầm soát tốt tình trạng này, đưa ra các định hướng cho thai phụ từ sớm. Một số xét nghiệm dị tật thai nhi bao gồm:

Xét nghiệm Double test, Triple test

Đây là xét nghiệm sàng lọc trước sinh, có độ an toàn, tin cậy cao bằng cách lấy máu của người mẹ để tầm soát nguy cơ hội chứng Down, nguy cơ dị tật ốn thần kinh, thai không có não bộ. Đây là xét nghiệm đơn giản, không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào đến sức khỏe của cả mẹ và bé, chi phí chỉ vài trăm nghìn. Xét nghiệm Double test được thực hiện ở tuần 11-13 của thai kỳ, xét nghiệm Triple test được thực hiện ở tuần 16 -18 của hai kỳ

Sinh thiết gai nhau

Đây là xét nghiệm dị tật thai nhi nhằm phát hiện sớm các bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi, trong đó có hội chứng Down (Trisomy 21), Hội chứng Patau (Trisomy 13), hội chứng Edwards (Trisomy 18), và bất thường nhiễm sắc thể giới tính (chẳng hạn như hội chứng Turner và hội chứng Klinefelter). Kết quả xét nghiệm có độ chính xác đến hơn 99%. Được thực hiện ở tuần thứ 10 của thai kỳ.

+ Chọc ối: đây là xét nghiệm giúp phát hiện các rối loạn nhiễm sắc thể trong quá trình phát triển của bé, điển hình là hội chứng Down, các rối loạn gen khác như xơ nang, bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh Tay-Sachs phá hủy tế bào thần kinh, cũng như các dị tật ống thần kinh (như tật nứt đốt sống và khiếm khuyết bán cầu não). Xét nghiệm này được thực hiện ở tuần 20-21

Xét nghiệm Double test, Triple test là xét nghiệm dị tật thai nhi phổ biến, chi phí tiết kiệm, an toàn tuyệt đối với thai phụ hơn so với 2 xét nghiệm còn lại

Phòng khám thai uy tín ở Hà Nội

Hiện tại, có rất nhiều phòng khám thai uy tín ở Hà Nội, chị em có thể lựa chọn các bệnh viện chuyên khoa sản tuyến trung ương, thành phố hoặc các phòng khám tư nhân của các bác sĩ trong viện. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể đến Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội số 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội để được thăm khám, tư vấn chăm sóc thai nghén. Đây là một trong những cơ sở có nhiều bác sĩ chuyên sản phụ khoa giỏi, nhiều kinh nghiệm có thời gian dài công tác tại các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tuyến trung ương. Với thiết bị y tế hiện đại, dịch vụ khám nhanh chóng, đặt lịch hẹn khám, lấy mã số miễn phí tại tổng đài 02437 152 152- 0969 668 152 hoặc các website, thời gian làm việc 8 -20h30 tất cả các ngày trong tuần cả ngày nghỉ và ngày lễ sẽ giúp các mẹ bầu giảm thiểu áp lực khi đi khám, tiết kiệm thời gian, công sức.

Trên đây là một số tư vấn về việc khám thai định kỳ, với những thông tin này hy vọng các mẹ bầu có thể trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về việc khám thai để chủ động chăm sóc, tầm soát tốt cho một thai kỳ khỏe mạnh.

5 (100%) 1 vote
Thuốc Tránh Thai

15 Th9

Thuốc Tránh Thai

Table of content1 Thuốc tránh thai là gì?2 Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như thế nào?3 Sử dụng thuốc tránh thai như thế nào để an toàn và hiệu quả?4...

Chi tiết