Hạnh phúc của bạn là thành công của chúng tôi!

Mở cửa từ 08h00 - 20h30

Tất cả các ngày trong tuần

HOTLINE:0969.668.152

Email

bacsidayroi@gmail.com

Thuốc Tránh Thai

Tác giả: Bài viết: 15/09/2018 .

Thuốc tránh thai là thuốc có nội tiết tố mà bạn dùng mỗi ngày để ngừa thai. Viên thuốc an toàn, giá cả phải chăng và hiệu quả khi sử dụng đúng.

Để giảm thiểu nguy cơ mang thai ngoài ý muốn và phá thai thì chị em cần lựa chọn những phương pháp tránh thai phù hợp. Thuốc tránh thai là một trong những phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả được nhiều chị em tin tưởng lựa chọn.

Thuốc tránh thai là gì?

Thuốc tránh thai là loại thuốc được bào chế với công dụng chính là tránh thai. Thuốc có thể là dạng viên nén dùng hằng ngày, loại 1 viên, loại 2 viên dùng trong trường hợp khẩn cấp, thuốc dạng tiêm.

Ngoài ra thuốc còn được gọi là thuốc nội tiết, bởi nó chứa một lượng lớn nội tiết, được sử dụng nhằm mục đích chính lên nội tiết, hoạt động của buồng trứng để tránh thai, kéo dài thời gian rụng trứng, ngăn ngừa trứng và tinh trùng gặp nhau, hoặc có gặp được nhau nhưng không thể thụ tinh, không thể làm tổ. Thuốc tránh thai có thể sử dụng theo đơn hoặc hỏi ý kiến các thầy thuốc trước khi sử dụng. Bởi lẽ, có những người dị ứng với các thành phần của thuốc nên không sử dụng tùy tiện. Việc tham khảo ý kiến thầy thuốc, bác sĩ trước khi sử dụng thuốc giúp bạn có thể tránh thai an toàn nhất.

thuốc tránh thai
thuốc tránh thai

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc khác nhau, do các nhà sản xuất khác nhau cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, có thể chia thành các nhóm như sau:

  • Thuốc tránh thai hằng ngày: đúng như cái tên của thuốc, công dụng của loại thuốc này đó là dùng hằng ngày. Thuốc có hai lọai chính là loại có chứa cả nội tiết estrongen và proestrogen, loại thuốc chỉ chứa mình nội tiết estrongen . Đây là hai loại nội tiết tố chi phối trực tiếp hoạt động của buồng trứng, hệ nội tiết trong cơ thể nữ giới.  Thuốc ngừa thai hằng ngày được sử dụng hằng ngày, có tác dụng lâu dài trong suốt cả chu kỳ, chúng tránh thai bằng cách làm mỏng niêm mạc tử cung ngăn cản trứng và tinh trùng đã thụ thai không cho chúng làm tổ. Bên cạnh đó, thuốc còn ngăn cản quá trình rụng trứng. Thuốc được sử dụng loại 21 hoặc 28 viên, có tác dụng tránh thai cao, tuy nhiên việc sử dụng phức tạp hơn nếu như bạn quên sử dụng. Bởi chị em phụ nữ với rất nhiều công việc, mối quan hệ xã hội, đôi khi họ quên là điều bình thường. Và nhiều trường hợp có thai do quên sử dụng thuốc cũng là điều thường gặp. Do đó, nếu bạn có thai ngoài ý muốn, có thể xem xét đến các biện pháp phá thai an toàn. Để thuốc phát huy công dụng tốt nhất, chị em cần ghi nhớ sử dụng thuốc hằng ngày không bỏ dở quên thuốc. Để tránh tình trạng quên thì nhiều nhà sản xuất cũng in rõ ràng số thứ tự, rất tiện lợi.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp: Cũng như tên gọi “khẩn cấp” thuốc có tác dụng dùng trong những trường hợp khẩn cấp. Tức là chị em quên sử dụng thuốc hằng ngày, quan hệ không sử dụng bao cao su, bị xâm hại,…Thuốc được sản xuất có hai loại là loại 1 viên và loại 2 viên, có tác dụng lên đến 120h sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, cũng như tên gọi của chúng, thuốc chỉ dùng trong trường hợp “khẩn cấp”, các bác sĩ khuyến cáo không nên dùng quá 3 viên / tháng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như thế nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc dùng trong trường hợp khẩn cấp. Thuốc có cơ chế hoạt động như sau:

Về cơ bản thuốc ngừa thai khẩn cấp hay hằng ngày đều có tác dụng là để tránh thai. Thế nhưng về cơ chế hoạt động của thuốc khẩn cấp có động lực mạnh hơn thuốc sử dụng hằng ngày. Trong thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa thành phần Progestins liều cao (đối với loại 1 viên),  Ethinyl Estradiol, Levonorgestrel  hoặc Norgestrel hoặc norethindrone (loại 2 viên –loại phối hợp). Các thành phần này tương tác với nhau khi đưa vào cơ thể sẽ giúp khả năng tránh thai cao hơn.  Trong các loại thuốc khẩn cấp có chứa hàm lượng nội tiết cao hơn rất nhiều so với thuốc sử dụng hằng ngày do đó, có khả năng tránh thai cao hơn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp không chỉ ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau, ngăn cản việc rụng trứng mà còn làm chậm quá trình rụng trứng, do đó hiệu quả tránh thai cao hơn.

Sử dụng thuốc tránh thai như thế nào để an toàn và hiệu quả?

Mặc dù thuốc tránh thai được xem là biện pháp an toàn, hiệu quả trong việc tránh thai, thế nhưng nếu như không biết cách sử dụng thì chúng có thể phản tác dụng hoặc giảm hiệu quả. Trên thực tế có không ít trường hợp chị em vẫn có thai sau khi sử dụng thuốc, lý do là vì thế. Do đó, để sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả chị em nên chú ý những điểm sau:

  • Sử dụng thuốc đúng hướng dẫn: Thuốc tránh thai hằng ngày thì chị em nên sử dụng hằng ngày, không bỏ dở thuốc, nếu quên 1 ngày hôm sau có thể uống bù, tốt nhất chị em nên có các biện pháp để nhắc nhở uống thuốc. Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp thì dù loại 1 hay loại 2 viên thì tốt nhất chị em cũng nên chú ý sử dụng càng sớm càng có hiệu quả cao và chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp, tuyệt đối không nhầm lẫn với thuốc tránh thai hằng ngày và không dùng quá 3 viên/ tháng. Đối với loại thuốc dùng hằng ngày thì nên dùng đều đặn để đạt hiệu quả cao.
  • Nên tham khảo ý kiến thầy thuốc, bác sĩ trước khi sử dụng: Đối với những chị em có tiền sử dị ứng thuốc, tốt nhất khi sử dụng thuốc hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn loại thuốc phù hợp. Nếu như trong quá trình sử dụng gặp phải các tác dụng không mong muốn tình trạng nếu kéo dài hãy chủ động gặp các bác sĩ sản phụ khoa để có định hướng xử lý. Bởi sử dụng thuốc tránh thai bản thân nó là thuốc nội tiết nên khi sử dụng có thể gây ra một số tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, đau bụng,…

Thuốc tránh thai có bảo vệ khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hay không?

Có rất nhiều chị em lầm tưởng rằng thuốc tránh thai có thể tránh được cả các bệnh truyền qua đường tình dục. Thế nhưng thuốc tránh thai có bảo vệ khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hay không thì câu trả lời là không. Thuốc chỉ có tác dụng duy nhất để tránh thai. Trong một số trường hợp bác sĩ có thể chỉ định sử dụng loại thuốc hằng ngày để điều trị rối loạn kinh nguyệt do rối loạn nội tiết (bởi bản thân nó là loại thuốc chứa nội tiết). Thuốc tránh thai không có tác dụng bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Ngay cả việc sử dụng bao cao su khi quan hệ cũng không có khả năng bảo vệ bạn khỏi các nhiễm khuẩn này.

Cách duy nhất để giảm thiểu những nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục đó chính là quan hệ tình dục an toàn, chung thủy, sạch sẽ. Thuốc chỉ có khả năng giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mang thai ngoài ý muốn chứ không thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Chúng ta cần nhận thức rõ điều này để có thể chủ động lựa chọn cho mình những biện pháp phòng tránh thai, phòng tránh các bệnh xã hội hiệu quả.

Như vậy, thuốc tránh thai được xem là phương pháp tránh thai hưu hiệu đối với chị em bởi hiệu quả cao, an toàn không phải can thiệp thủ thuật nên giảm những nguy cơ gây tổn thương cho tử cung, viêm nhiễm phụ khoa. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc tránh thai cần đúng cách và theo hướng dẫn đến đạt được hiệu quả tốt nhất.

5 (100%) 1 vote
Khám Thai Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết

01 Th10

Khám Thai Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết

Table of content1 Khám thai để làm gì?2 Lịch khám thai định kỳ2.1 Khám lần đầu2.2 Khám lần 22.3 Khám lần 32.4 Khám lần 4 2.5 Khám lần 52.6 Khám lần 62.7 Khám lần...

Chi tiết