Hạnh phúc của bạn là thành công của chúng tôi!

Mở cửa từ 08h00 - 20h30

Tất cả các ngày trong tuần

HOTLINE:0969.668.152

Email

bacsidayroi@gmail.com

MỤN CÓC

Tác giả: Bài viết: 05/01/2019 .

Mụn cóc xuất hiện dưới dạng những khối u nhỏ ở khu vực dương vật, âm đạo, âm hộ, cổ tử cung, hậu môn, trực tràng...có thể mở rộng lên miệng

Mụn cóc là gì?

Mụn cóc là những tổn thương nhú nhỏ ở vùng sinh dục và quanh mắt. Chúng do virus HPV gây ra và lây truyền qua quan hệ tình dục. Đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất và ảnh hưởng đến cả phụ nữ và nam giới . Chúng thường không có triệu chứng và hiếm khi gây ngứa hoặc gây ra cảm giác nóng rát. Các khu vực xuất hiện là dương vật, bìu, vùng bẹn của nam giới, trong khi đối với phụ nữ là âm đạo, âm hộ, cổ tử cung và háng. Hiếm khi xảy ra ở môi, cổ họng, tay và miệng.

mụn cóc
mụn cóc

Các triệu chứng là gì?

Mụn cóc xuất hiện dưới dạng khối u nhỏ giống như nốt ruồi , nó hình thành ở khu vực dương vật, cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, trực tràng, hậu môn, v.v. Họ có thể là bên trong hoặc bên ngoài. Kích thước của chúng khác nhau, và có thể dao động từ kích thước của đầu ghim lên đến 12 cm trong trường hợp mụn cóc khổng lồ. Ở giai đoạn ban đầu, bạn có thể cảm thấy ngứa hoặc nóng rát, trong khi ở giai đoạn tiếp theo bạn có thể bị chảy máu do tổn thương da. Mụn cóc có thể kéo dài đến âm đạo, niệu đạo và trực tràng bên trong.

Mụn cóc là những tổn thương nhú nhỏ ở vùng sinh dục và quanh mắt. Chúng do virus HPV gây ra và lây truyền qua quan hệ tình dục. Đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất và ảnh hưởng đến cả phụ nữ và nam giới . Chúng thường không có triệu chứng và hiếm khi gây ngứa hoặc gây ra cảm giác nóng rát. Các khu vực xuất hiện là dương vật, bìu, vùng bẹn của nam giới, trong khi đối với phụ nữ là âm đạo, âm hộ, cổ tử cung và háng. Hiếm khi xảy ra ở môi, cổ họng, tay và miệng.

Mụn cóc ở nam giới

Để tìm hiểu xem bạn có bị mụn cóc hay không, bạn nên đến bác sĩ tiết niệu hoặc bác sĩ da liễu để khám lâm sàng đơn giản. Thông thường chẩn đoán được thực hiện bởi các chuyên gia thông qua mắt thường. Tuy nhiên, cần phải làm đúng cách để phân biệt với các điều kiện khác có thể giống với nó, để loại trừ khả năng của một bệnh khác. Chẳng hạn, chúng ta thường nhầm lẫn chúng với bệnh trĩ hoặc nốt ruồi .

Các kiểm tra sau đó nên được tiếp tục trong niệu đạo bằng phương pháp nội soi niệu đạo, đây là một quá trình không đau trong đó một sợi quang nhỏ được đưa vào niệu đạo để đạt được kiểm soát thị giác. Để kiểm soát hoàn toàn khu vực có thể bị ảnh hưởng, cần phải kiểm tra trực tràng .

Mụn cóc ở phụ nữ

Nếu bạn bị mụn cóc, bạn nên đến bác sĩ phụ khoa hoặc bác sĩ da liễu để kiểm tra lâm sàng. Chúng thường có thể nhìn thấy bằng mắt thường và bác sĩ có thể xác định chúng thông qua một cuộc kiểm tra đơn giản. Tuy nhiên, xét nghiệm PAP, cũng như soi cổ tử cung, là bắt buộc. Tùy thuộc vào khu vực mà chúng được đặt, bạn cũng có thể cần phải có thuốc chống ung thư.

Mụn cóc ở hậu môn

Các mụn cóc ở hậu môn đã tăng đáng kể trong những năm gần đây. Chúng là do nhiễm trùng HPV và là nguyên nhân chính gây ung thư ở trực tràng. Để chẩn đoán tốt hơn, xét nghiệm trực tràng PAP sẽ được thực hiện trong đó lấy mẫu dịch từ khu vực để xét nghiệm tế bào học. Đây là một thử nghiệm đơn giản, rất kinh tế và thời gian thực hiện chỉ 1-2 ngày là có kết quả.

Quá trình này rất đơn giản. Một miếng bông gòn được đưa vào ống hậu môn và chuyển động quay thu thập một mẫu từ niêm mạc, sau đó được gửi đi để nghiên cứu tế bào học. Kết quả cho thấy liệu có nhiễm trùng HPV hay không, nhưng nếu có sự suy giảm.
Các mụn cóc hậu môn xuất hiện chủ yếu ở:

• Đàn ông đồng tính
• Phụ nữ dương tính với HPV
• Đàn ông và phụ nữ bị mụn cóc quanh hậu môn
• Đàn ông và phụ nữ được điều trị bằng mụn cóc nội mạc

Nếu không có bằng chứng nhiễm trùng HPV, xét nghiệm nên được lặp lại sau mỗi 1-2 năm. Nếu kết quả dương tính, bác sĩ có thể đề nghị nội soi orosigmoid , một xét nghiệm cung cấp cả chẩn đoán chi tiết và điều trị bằng cách phẫu thuật. Nếu các tổn thương lan rộng, họ có thể cần phẫu thuật cắt bỏ.

Chẩn đoán

Điều quan trọng là bạn phải liên hệ với bác sĩ để chẩn đoán, vì cần loại trừ rằng đó là một tình trạng khác giống với bệnh mụn cóc và được trình bày với các triệu chứng tương tự.
Nhiều khi chúng ta có thể nhầm lẫn chúng với nốt ruồi , chỉ là mụn nhọt hoặc thậm chí là bệnh trĩ . Nếu bạn cố gắng hiểu những gì bạn có từ hình ảnh, rất có thể bạn sẽ bị nhầm lẫn và chẩn đoán sai. Điều tốt nhất bạn có thể làm là có được bác sĩ chẩn đoán chính xác nó ngay từ đầu.

Cách điều trị

Phương pháp điều trị được phân loại tùy thuộc vào người đang áp dụng chúng. Đó là, có những phương pháp điều trị được thực hiện bởi bác sĩ trong phòng khám và những phương pháp mà bạn phải tự áp dụng, với sự hướng dẫn của bác sĩ. Hãy nhớ rằng các phương pháp điều trị không nhằm mục đích loại bỏ nhiễm trùng HPV khỏi cơ thể vì điều này là không khả thi. Mục tiêu của các phương pháp điều trị là loại bỏ mụn cóc .
Các mụn cóc sinh dục được điều trị với phương pháp áp lạnh, axit tricloaxetic, phẫu thuật cắt bỏ, diathermopixia hoặc laser. Đây là những phương pháp được bác sĩ áp dụng. Là bệnh nhân, bạn nên áp dụng các loại thuốc mà bác sĩ sẽ kê đơn có chứa các chất phophylophilotoxin và imiquimod. Đối với liều lượng và phương thức áp dụng, bác sĩ sẽ thông báo chi tiết cho bạn.

Liệu pháp áp lạnh: Nó hoạt động bằng cách tiêu diệt lớp biểu bì và hạ bì và gây ra huyết khối của các mạch thông qua việc sử dụng nitơ lỏng, được áp dụng cho các tổn thương.

Axit trichloroacetic: Áp dụng cho tổn thương và gây hoại tử tế bào. Nó thường được áp dụng cho các tổn thương nhỏ. Nó không được chỉ định là một phương pháp điều trị trong trường hợp bệnh nhân đang mang thai.

Phẫu thuật cắt bỏ: Thường được áp dụng khi mụn cóc có kích thước lớn. Nó được thực hiện trong phòng mổ bởi bác sĩ chuyên khoa.

Interterrorism: Một phương pháp điều trị mụn cóc thông qua năng lượng điện. Khi mụn cóc kéo dài trên các khu vực rộng lớn, gây mê toàn thân có thể cần thiết để áp dụng phương pháp này.

Laser: Co2 được sử dụng để loại trừ các tổn thương. Sau đó, sẽ cạo để loại bỏ chúng. Phương pháp được thực hiện với gây tê tại chỗ và tất cả các vết thương được loại bỏ nhanh chóng và không đau, không để lại sẹo. Quá trình này kiểm soát triệt để mức độ thiệt hại và loại bỏ thiệt hại ngay từ đầu để virus không mở rộng và lan rộng hơn nữa. Chi phí của nó cao hơn các phương pháp khác, nhưng nó có kết quả rất tốt.

Chăm sóc sức khỏe và kiểm soát phòng ngừa

Để loại bỏ mụn cóc, điều trị là không đủ. Sức khỏe của bạn nên được xem xét toàn diện. Điều quan trọng là kiểm tra cơ thể của bạn đối với các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Chăm sóc sức khỏe của bạn và thường kiểm soát phòng ngừa giúp quá trình điều trị và phục hồi nhanh chóng hơn.

Dinh dưỡng hợp lý

Để khỏe mạnh, bạn cần ăn uống tốt và chấm dứt những thói quen không lành mạnh. Hệ thống miễn dịch của chúng ta yếu hơn khi chúng ta không ăn uống đúng cách, vì vậy khi có virus ở trạng thái tiềm ẩn trong cơ thể, chúng sẽ xuất hiện trở lại bất cứ khi nào khi sức đề kháng của bạn giảm xuống. Ăn trái cây và rau quả hàng ngày, cá và nhiều nước và tránh thức ăn nhanh và chất béo. Bạn cũng nên cố gắng hạn chế hút thuốc, vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể bạn và những người xung quanh.

Thể dục dụng cụ

Tập thể dục góp phần vào sự khỏe mạnh của cơ thể và cung cấp cho bạn năng lượng và sự thèm ăn. Nếu bạn kết hợp nó với chế độ dinh dưỡng phù hợp, thì bạn sẽ xây dựng một cơ thể đẹp, khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và tránh nhiễm trùng.

Tâm lý học

Khi bị bệnh, có thể sẽ khiến tâm lý chúng ta bị lo lắng. Điều này đôi khi cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và làm giảm sức đề kháng xuống. Hãy luôn giữ tâm trạng thật tốt. Tránh lo lắng thái quá khiến bạn rơi vào tình trạng mệt mỏi. Hãy liên hệ với bác sĩ ngay khi bạn có dấu hiệu của bệnh để nhận được sự tư vấn cần thiết.

Nguồn Tham Khảo:

Warts and plantar warts – topic overview http://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/tc/warts-and-plantar-warts-topic-overview 

Wart: Overview https://www.aad.org/public/diseases/contagious-skin-diseases/warts 

 

5 (100%) 3 votes
Những lý do gây đau tinh hoàn đáng báo động

22 Th1

Những lý do gây đau tinh hoàn đáng báo động

Table of content1 Nguyên nhân gây đau tinh hoàn có thể do1.1 Giãn tĩnh mạch tinh1.2 Chấn thương và xuất huyết1.3 Nang mào tinh hoàn1.4 Thoát vị bẹn1.5 Sỏi thận1.6...

Chi tiết
Bệnh xã hội ở nam giới

22 Th1

Bệnh xã hội ở nam giới

Khi quan hệ tình dục bừa bãi sẽ dẫn đến hệ lụy mắc một số bệnh xã hội. Nếu bạn có kiến thức thì bạn sẽ phòng tránh cũng như các cách phát hiện...

Chi tiết
Ung thư cổ tử cung

05 Th1

Ung thư cổ tử cung

Table of content1 Tổng quan2 Triệu chứng3 Nguyên nhân4 Các loại ung thư cổ tử cung5 Các yếu tố có thể dẫn đến bị ung thư6 Phòng ngừa7 Chẩn đoán7.1 Xét nghiệm...

Chi tiết
Hướng dẫn khám bệnh tại bệnh viện chấn thương chỉnh hình

07 Th12

Hướng dẫn khám bệnh tại bệnh viện chấn thương chỉnh hình

Table of content1 Thời gian làm việc và hẹn khám2 Quy trình khám theo bảo hiểm y tế3 Khám dịch vụ không có BHYT4 Giá dịch vụ khám bệnh tại bệnh viện chấn...

Chi tiết
Hướng dẫn quy trình khám tại bệnh viện nội tiết trung ương

07 Th12

Hướng dẫn quy trình khám tại bệnh viện nội tiết trung ương

Nội tiết là những yếu tố tự nhiên trong cơ thể của mỗi người thay đổi theo từng quá trình phát triển của cơ thể. Hiện nay ở nước ta đang có khá...

Chi tiết
Hướng dẫn thủ tục khám tại bệnh viện Da liễu trung ương

07 Th12

Hướng dẫn thủ tục khám tại bệnh viện Da liễu trung ương

Table of content1 Lịch khám bệnh tại Bệnh viện Da liễu Trung ương2 Quy trình khám bệnh nhanh nhất3 Chi phí dịch vụ khám bệnh3.1 Khám theo bảo hiểm y tế3.2 Hội...

Chi tiết