Hạnh phúc của bạn là thành công của chúng tôi!

Mở cửa từ 08h00 - 20h30

Tất cả các ngày trong tuần

HOTLINE:0969.668.152

Email

bacsidayroi@gmail.com

Sùi Mào Gà – Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Tác giả: Bài viết: 21/09/2018 .

Sùi mà gà là 1 trong 10 bệnh xã hội nguy hiểm nhất. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân mà còn có nguy cơ lây cho cộng đồng.Xem cách chữa sùi mào gà

Bệnh xã hội sùi mào gà luôn gây ra sự tự ti, mặc cảm về tâm lý bởi cái nhìn kỳ thị của mọi người xung quanh dành cho người bệnh. Và trên hết chúng còn để lại nhiều hậu quả về mặt thể chất, tinh thần và sức khỏe cho người bệnh, cả cộng đồng. Sùi mào gà là một trong 10 căn bệnh xã hội  phổ biến và nguy hiểm cần được tầm soát sớm.

Sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà hay mụn cóc sinh dục là một bệnh xã hội, bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến do một loại virus có tên khoa học Humanpapilloma virus (HPV) gây ra. Đây là bệnh truyển nhiễm nếu như bạn có quan hệ tình dục không an toàn, không chung thủy, nhiều bạn tình, quan hệ tình dục sớm,…thì bạn đều có nguy cơ mắc bệnh. Và ngay cả với việc bản thân bạn là một người chung thủy, nhưng đối tác tình dục của bạn lại không phải thì bạn cũng đều có nguy cơ mắc bệnh.

nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà
nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Có đến hơn 90% những trường hợp phát hiện mình bị mắc bệnh đều do quan hệ tình dục không an toàn, đã từng tiếp xúc với gái mại dâm, quan hệ đồng tính. Việc quan hệ tình dục với những đối tượng này làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh xã hội và trong đó có bệnh sùi mào gà. Bệnh này lây truyền từ người sang người qua vùng niêm mạc và bán niêm mạc trên cơ thể như bộ phận sinh dục, sùi mào gà ở miệng, hậu môn, mắt,…

Nếu như bạn có quan hệ tình dục với các đối tượng có nguy cao mắc bệnh (gái mại dâm, gái nhà hàng, trai bao,…) thì dù bạn có sử dụng bao cao su bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Các khuyến cáo chỉ ra rằng nên sử dụng bao cao su khi quan hệ để bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh xã hội. Thế nhưng bao cao su không thể có tác dụng bảo vệ hoàn toàn, trong những tình huống khác nhau khi quan hệ các chất dịch mủ có chứa virus HPV vẫn có thể xâm nhập và khả năng lây bệnh là vẫn xảy ra. Do đó, có nhiều người nghĩ rằng, mình quan hệ với các đối tượng nguy cơ cao không sao chỉ cần sử dụng bao cao su, thế nhưng họ vẫn mắc bệnh. Việc bạn quan hệ tình dục dù bằng bất cứ con đường nào như sinh dục –sinh dục, sinh dục –miệng, sinh dục –hậu môn thì đều có nguy cơ mắc bệnh nếu một trong hai người đang mang mầm bệnh.

Ngoài ra, bệnh này còn lây truyền qua các con đường khác tuy không phổ biến nhưng vẫn có tỷ lệ gặp phải bao gồm từ mẹ sang con trong khi sinh thường, qua  niêm mạc vết thương hở, dùng chung đồ dùng cá nhân.

Đứa bé được sinh ra từ âm đạo của người mẹ bị nhiễm bệnh có thể bị lây bệnh, do lúc này sức đề kháng của trẻ kém, niêm mạc da trẻ sơ sinh rất mỏng dễ bị mắc bệnh hơn. Bên cạnh đó, việc sử dụng các đồ dùng cá nhân với người bệnh như khăn tắm, đồ lót, bàn chải đánh răng, chỉ nha khoa, tăm xỉa răng,…cũng đều có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh.

Có thể nói đây là căn bệnh xã hội cần được tầm soát sớm bởi khả năng lây nhiễm rất cao, mức độ nguy hiểm của bệnh rất lớn không chỉ với người bệnh mà còn là mối đe dọa đến toàn cộng đồng.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Sùi mào gà là bệnh do virus Humanpapilloma (HPV) gây ra. Bản thân HPV là một loại virus gây u nhú ở người, có đến hơn 100 chủng loại khác nhau, trong đó có khoảng 15 chủng loại đặc biệt nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Trong số đó phải kể đến HPV chủng 16 và 18 có thể gây ung thư.

Bản thân virus HPV là một loại virus gây u nhú ở người với đặc điểm phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, đây là một loại siêu vi trùng dạng DNA gây tổn thương trên vùng biểu bì. Do đó, virus HPV chỉ gây bệnh trên vùng niêm mạc và bán niêm mạc, không lây qua đường máu

Triệu chứng, dấu hiệu của bệnh

Triệu chứng bệnh sùi mào gà khá điển hình, bởi bản thân bệnh do loại virus gây tổn thương chủ yếu trên vùng niêm mạc và bán niêm mạc, do đó, có thể dễ dàng quan sát thấy. Người bệnh có thể nhận biết dấu hiệu thông qua các triệu chứng của bệnh.

Thông thường, sau khi có những tiến xúc tình dục không an toàn khoảng từ 2- 9 tháng, thậm chí chỉ sau vài tuần người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng đầu tiên. Do đó, có thể nói khoảng thời gian kể trên là thời gian ủ bệnh. Trong thời gian ủ bệnh, virus âm thầm phát triển không gây ra bất cứ biểu hiện nào. Những triệu chứng của bệnh bắt đầu xuất hiện sau thời gian ủ bệnh chúng bao gồm:

Những mụn cóc sinh dục với nhiều kích thước khác nhau mọc ở các vị trí tiếp xúc với virus trước đó. Nếu như bạn có tiếp xúc với virus bằng đường miệng chúng có thể xuất hiện ở miệng (trong khoang miệng, lưỡi, họng, vùng nứu), hậu môn (ở các nếp gấp hậu môn, trực tràng), bộ phận sinh dục.

Đặc điểm của những mụn sùi đó là mụn có màu hồng tươi, hồng nhạt hoặc xám. Có thể mọc đơn lẻ từng mụn rải rác hoặc tập trung lại với nhau thành từng đám, có cuống xòe rộng ra trông như mào gà hoặc bông súp lơ. Những mụn dấu hiệu của bệnh  này có thể sờ thấy, nhìn thấy bằng mắt thường nếu như quan sát. Đặc biệt khi mụn có kích thước lớn có thể gây cọ xát, sang chấn khi đi lại, thậm chí kết hợp với quá trình vệ sinh hằng ngày không sạch sẽ chúng có thể mủn ra, chảy dịch mủ mùi hôi khắm đặc trưng rất khó chịu.

Ngoài ra, những mụn này mềm, không gây ngứa, bề mặt thô ráp, rất dễ chảy máu.

Sùi mào gà ở nam

Sùi mào gà ở nam giới có biểu hiện điển hình, nhất là ở bộ phận sinh dục, bởi lẽ bộ phận sinh dục của nam giới dễ quan sát hơn. Các mụn sùi ở nam giới có thể mọc ở lỗ sáo, vùng quy đầu, rãnh bao quy đầu, trong các nếp gấp ở da bao quy đầu, thân dương vật, vùng bìu, háng. Có trường hợp bệnh nhân chỉ xuất hiện vài mụn ở đầu dương vật, có trường hợp lại chỉ mọc ở vùng bìu. Lý do là do cách tiếp xúc ở những tình huống tình dục trước đó mà những biểu hiện ở nam giới có thể khác nhau. Không phải tất cả nam giới khi đều bị mọc mụn chỉ ở một vị trí nào đó.

sùi mào gà ở nam giới
sùi mào gà ở nam giới

Sùi mào gà ở nữ

Sùi mào gà ở nữ giới khó quan sát hơn, do cấu tạo bộ phận sinh dục của họ phức tạp hơn, có bộ phận sinh dục trong và bộ phận sinh dục ngoài. Đối với những trường hợp mụn mọc bên ngoài có thể có cơ hội quan sát thấy, nhưng đối với những trường hợp mụn mọc sâu bên trong bộ phận sinh dục, vùng ống âm đạo, cổ tử cung thì khó có thể phát hiện. Chị em chỉ có thể phát hiện mình đang bị bệnh thông qua khám, chẩn đoán hình ảnh nhờ các thiết bị y tế.

sùi mào gà ở nữ giới
sùi mào gà ở nữ giới

Mức độ nguy hiểm của bệnh lý này

Bản thân sùi mào gà là một bệnh nguy hiểm, mức độ nguy hiểm của bệnh gà không chỉ đơn thuần là những ảnh hưởng đến tâm lý, sinh lý, sức khỏe cá nhân mà còn cả tính mạng, có thể lây lan ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Những biểu hiện triệu chứng của bệnh gây ra những mặc cảm, sự sợ hãi, những sang chấn về tâm lý cho người bệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý người bệnh. Thêm vào đó, khi bị bệnh, người bệnh có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ khác về sức khỏe. Bởi không chỉ đơn thuần là gây ra những tổn thương dạng mụn thịt, mà bệnh có thể gây nhiễm khuẩn các bộ phận khác nhau của bộ phận sinh dục, miệng, hậu môn của người bệnh. Nhiều trường hợp, bệnh phát triển với kích thước lớn gây bít tắc đường sinh sản, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh.

sùi mào gà ở miệng
sùi mào gà ở miệng

Thêm vào đó, sùi mào gà ở phụ nữ mang thai có thể để lại hậu quả cho thế hệ sau nếu như không được tầm soát tốt. Bởi bệnh này có thể lây sang cho trẻ trong khi sinh thường, khiến trẻ cũng bị mắc phải bệnh  này, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện, tương lai của trẻ.

Sùi mào gà làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, điển hình như lậu, giang mai, HIV,…Hơn thế nữa, bệnh có khả năng truyền nhiễm nhanh, nếu không được tầm soát tốt có thể ảnh hưởng đến cả cộng đồng.

Nếu người bệnh lại nhiễm phải HPV type 16 và 18 còn có nguy cơ bị ung thư, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Có thể nói, mức độ nguy hiểm của bệnh là rất lớn, khó tầm soát được. Do đó, chúng ta cần phải phát hiện và thăm khám bệnh sớm nhất, để có thể kiểm soát được những mức độ nguy hiểm này.

Sùi mào gà có chữa được không?

Tuy là một căn bệnh có mức độ nguy hiểm cao, khả năng lây nhiễm rộng rãi cho cả cộng đồng. Thế nhưng đây không phải là một bệnh nan y mà y học phải bó tay. Bằng nhiều biện pháp khác nhau các nhà khoa học đã tìm ra nhiều cách để ức chế virus HPV cũng như điều trị sùi mào gà, mang lại nhiều cơ hội cho người bệnh.

Bệnh này có thể được chữa trị đạt hiệu quả cao, nếu như người bệnh chủ động đi khám chữa trị sớm, có các biện pháp tầm soát hiệu quả tại các cơ sở y tế. Chúng ta không nên có suy nghĩ rằng bệnh sùi mào gà không chữa được nên không chữa bệnh, chung sống với bệnh trong nhiều năm. Việc làm này sé khiến người bệnh phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe cũng như khả năng lan sang cho người thân và cộng đồng.

Cách chữa bệnh hiệu quả

Có nhiều cách chữa bệnh khác nhau, tùy thuộc từng thời điểm cũng như điều kiện cơ sở y tế mà các bác sĩ có các chỉ định chữa bệnh khác nhau. Hiện nay, trên thực tế có các cách chữa sùi mào gà tại nhà mà người bệnh vẫn thường truyền tai nhau như:

Phương pháp dân gian

Tức là cách chữa sùi mào gà bằng những biện pháp tự nhiên truyền miệng, được áp dụng từ xa xưa khi chưa có các biện pháp hiện đại thì các phương pháp này mới hạn chế hơn. Tuy nhiên, có nhiều người họ thường chủ động tìm đến các biện pháp tự nhiên để không phải đi khám, không phải gặp bác sĩ. Một số cách chữa bệnh bằng phương pháp dân gian như chữa sùi mào gà bằng tía tô, trầu không, thuốc nam,… Theo đó, người bệnh thường lấy lá tía tô giã nát lấy nước bôi lên vùng tổn thương, lấy lá trầu không để rửa vùng mọc mụn thịt, hoặc sử dụng các bài thuốc nam,….Tuy nhiên, trên thực tế hiệu quả của những phương pháp này hầu như không đạt được. Bởi các phương pháp này chỉ là phương pháp truyền miệng, bản thân bệnh này là bệnh do virus đòi hỏi phải đi khám, chữa trị mới có thể đạt hiệu quả.

Điều trị tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội

Đó là việc người bệnh đến gặp trực tiếp các bác sĩ để thăm khám, nhận những tư vấn từ phía bác sĩ. Các biện pháp chữa trị nhằm mục đích loại bỏ tổn thương, nâng cao sức đề kháng, ngừa tái phát hiệu quả. Một số phương pháp chữa bệnh thường được áp dụng như đốt sùi mào gà bằng cách sử dụng phương pháp đốt điện, áp lạnh, đốt laser,…Đây là những phương pháp chữa trị khoa học mà chúng ta cần thực hiện thay vì nghĩ đến việc chữa bằng các phương pháp dân gian.

Tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội đang áp dụng phương pháp kích hoạt miễn dịch trong điều trị bệnh mang lại hiệu quả rất cao. Phương pháp là sự kết hợp hài hòa giữa các thiết bị y tế, các loại thuốc, các kỹ thuật y tế nhằm loại bỏ tổn thương do bệnh gây ra, cùng với đó là nâng cao sức đề kháng trong cơ thể để ức chế sự phát triển của virus HPV. Phương pháp hoàn toàn an toàn với mọi đối tượng mắc bệnh, thời gian điều trị ngắn, không cần nằm viện. Tình trạng bệnh được cải thiện trong vòng 2 tuần, kết hợp với các bài thuốc Đông y nâng cao thể trạng sau điều trị, các thiết bị phục hồi nhanh chóng tái tạo lại vùng niêm mạc, bán niêm mạc đã từng xuất hiện tổn thương, không để lại sẹo, không ảnh hưởng đến chức năng và tính thẩm mỹ của bộ phận sinh dục.

Cách phòng tránh bệnh bạn nên biết

Vệ sinh sạch sẽ: vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, thường xuyên ngày 2 lần. Vệ sinh trước và ngay sau khi quan hệ tình dục. Phụ nữ trong những ngày có kinh nguyệt cần chú ý vệ sinh.

Lối sống tình dục lành mạnh: Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, quan hệ chung thủy, một bạn tình.

Luyện tập thể dục thể thao: uống nhiều nước, ăn các loại hoa quả để nâng cao thể trạng.

Nếu có dấu hiệu nhiễm bệnh, cần đến các cơ sở y tế để khám và điều trị ngay.

Sùi mào gà là một căn bệnh nguy hiểm, chúng ta cần tìm hiểu thông tin và tầm soát bệnh ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân.

5 (100%) 1 vote
Bệnh giang mai

22 Th1

Bệnh giang mai

Table of content1  Nguyên nhân và đường lây truyền bệnh1.1 Nguyên nhân1.2 Đường lây truyền1.3 Triệu chứng1.3.1 Giai đoạn 1:1.3.2 Giai đoạn 2 (giai đoạn đào...

Chi tiết
Bệnh Lậu Là Gì? Triệu Chứng & Cách Chữa Hiệu Quả

21 Th9

Bệnh Lậu Là Gì? Triệu Chứng & Cách Chữa Hiệu Quả

Table of content1 Bệnh lậu là gì?2 Nguyên nhân gây bệnh lậu?2.1 Các con đường bệnh lây lan3 Dấu hiệu, triệu chứng mắc bệnh3.1 Triệu chứng bệnh lậu ở nam...

Chi tiết