Hạnh phúc của bạn là thành công của chúng tôi!

Mở cửa từ 08h00 - 20h30

Tất cả các ngày trong tuần

HOTLINE:0969.668.152

Email

bacsidayroi@gmail.com

7 dấu hiệu bất thường của bệnh ung thư vòm họng

Tác giả: Bài viết: 28/11/2018 .

70% người bị ung thư vòm họng phát hiện khi đã di căn sang giai đoạn cuối, khiến cho tỉ lệ tử vong ở người bệnh gần như tuyệt đối.

70% người bị ung thư vòm họng phát hiện khi đã di căn sang giai đoạn cuối, khiến cho tỉ lệ tử vong ở người bệnh gần như tuyệt đối.

Ung thư vòm họng là một trong 10 loại ung thư phổ biến và cực kỳ nguy hiểm trên thế giới. Hầu hết bệnh ung thư vòm họng không có dấu hiệu nhận biết cụ thể. Khi phát hiện ra, ung thư vòm họng đã chuyển sang giai đoạn 3 – 4 rất khó điều trị và tỉ lệ tử vong khá cao.

ung-thu-vom-hong
70% bệnh nhân phát hiện bệnh khi ung thư vòm họng đã di căn sang giai đoạn cuối,

Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh ung thư ác tính do virus EBV gây ra. Bệnh có tốc độ phát triển nhanh chóng, tồn tại lâu trong cơ thể mà không có bất cứ một tác động nào trên cơ thể.

Ở Việt Nam ung thư vòm họng có mức độ nguy hiểm cao nhất trong bệnh ung thư đầu, cổ. Tỷ lệ người mắc bệnh ung thư vòm họng khá cao chiếm khoảng 1 – 12%.

70% người mắc ung thư vòm họng phát hiện ra bệnh khi ở giai đoạn cuối.

Theo tổ chức Y tế thế giới – WHO, ung thư vòm họng được phân thành các dạng như sau:

– 75% – 85% trường hợp ung thư biểu mô (carcinoma) không biệt hóa.

–  10% – 15% là ung thư biểu mô biệt hóa.

–  5% trường hợp bệnh nhân mắc ung thư liên kết (sarcoma).

7 dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là dạng ung thư rất khó xác định trong giai đoạn đầu. Bởi nhiều dấu hiệu của bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm họng thường gặp, cụ thể:

Khối u ở cổ

Nếu bạn thấy xuất hiện một khối u ở cổ bất thường mà không có dấu hiệu gì trước đó thì bạn nên cẩn trọng. Bởi đây có thể là dấu hiệu của ung thư vòm họng đã di căn đến phần cổ. Khối u khi đó bạn có thể dễ dàng sờ thấy ngay ở hàm dưới, nhưng cũng có thể xuất hiện ở những phần khác trên cổ.

dau-hieu-ung-thu-vom-hong
Chảy máu cam là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm nguy cơ ung thư vòm họng.

Chảy máu cam

Chảy máu cam là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm nguy cơ ung thư vòm họng. Dấu hiệu dễ dàng nhận thấy là chảy nước mũi có kèm theo máu ở một bên. Cũng có nhiều trường hợp bệnh nhân có thói quen nuốt nước bọt và nhổ bằng miệng nên dễ bị chẩn đoán nhầm bệnh.

Khó nhai và nuốt thức ăn

Khó khăn trong việc nuốt thức ăn, nước uống bạn không nên xem nhẹ vì đây là dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng cực kỳ nguy hiểm. Cũng có thể ở cổ họng bạn đang có một khối u nên dẫn đến việc khó nhai, nuốt thức ăn qua cổ họng.

Thanh quản thô ráp

Thanh quản là phần quan trọng trong việc phát ra âm thanh ở cổ họng. Nếu bạn cảm thấy thô, ráp ở thanh quan và khó khăn khi nói chuyện, bạn nên cảnh giác vì khi bị ung thư vòm họng bạn sẽ thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường này.

Đau họng dai dẳng

Sẽ không có gì phải bàn cãi khi bạn bị đau họng khi ốm, nhưng ngay cả khi không ốm mà bạn vẫn đau họng thì không nên xem thường. Bởi có thể những khối u hình thành ở vùng dâu thanh quản là “thủ phạm” hàng đầu gây ra các triệu chứng này.

Thay đổi giọng nói

Thay đổi giọng nói là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh ung thư vòm họng. Thông thường dấu hiệu thay đổi giọng nói xuất hiện ở giai đoạn sớm của ung thư vòm họng, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ sớm phát hiện bệnh và khả năng điều trị khỏi rất cao. Vì thế, khi thấy khàn tiếng kéo dài trong 2 tuần bạn nên đến khám bác sĩ.

Ho kéo dài

ho thường xuyên, dai dẳng và khàn giọng bạn không nên xem thường, đây là dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng. Nếu bạn bỏ qua những triệu chứng bất thường này, khả năng phát triển ung thư vòm họng rất cao.

ung-thu-vom-hong
Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư vòm họng hiệu quả

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ung thư vòm họng từ thói quen sinh hoạt, ăn uống và các tác nhân bên ngoài, cụ thể:

Hút thuốc lá và ngửi khói thuốc lá thường xuyên: Thành phần của thuốc lá là Nicotin có khả năng dẫn đến bệnh ung thư, trong đó có ung thư vòm họng.

Uống bia, rượu: Sử dụng bia rượu thường xuyên sẽ làm kích thích mô họng và dẫn đến ung thư tương đương với việc hút thuốc lá thường xuyên.

Các chất liệu, nguyên liệu công nghiệp: Tiếp xúc với nhiều hóa chất công nghiệp như chất amiăng hay các loại sợi tổng hợp. Các chất này sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng và kích thích sự phát triển của u trong thanh quản.

Virus gây u nhú ở người: Các virus HPV lây nhiễm qua đường tình dục. Từ đó sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và mắc bệnh ung thư vòm họng hơn những người bình thường.

Ung thư vòm họng có thể chữa khỏi được không?

Ung thư vòm họng có thể điều trị dứt điểm nếu được phát hiện sớm. Trong những trường hợp bệnh nhân bị ung thư vòm họng sẽ được các bác sĩ áp dụng các phương pháp điều trị như sau:

Điều trị ung thư vòm họng bằng tia xạ

Xạ trị là phương pháp điều trị được sử dụng cho rất nhiều bệnh nhân ung thư. Lúc này các bệnh nhân sẽ được chiếu tia xạ cả khối u và hạch cổ để phá hủy mô ung thư. Nhưng cách điều trị này cũng có một số hạn chế nhất định da vùng xạ bị mẩn đỏ, khô miệng và nghe không rõ.

Điều trị ung thư vòm họng hóa chất

Điều trị ung thư bằng hóa chất trong trường hợp người bệnh đã bị di căn hoặc điều trị tia xạ thất bại. Với cách điều trị này sẽ được các bác sĩ kết hợp với cách điều trị tia xạ với sử dụng hóa chất ngay từ đầu để làm tăng hiệu quả tiêu diệt khối u hoàn toàn.

Điều trị ung thư vòm họng phẫu thuật

Do vòm họng ở vị trí giải phẫu hẹp nên các bác sĩ sẽ áp dụng cách mổ nội soi hoặc phẫu thuật nền sọ. Ngoài ra, các bệnh nhân có thể thực hiện phẫu thuật để loại bỏ các hạch di căn ở vùng cổ nếu có.

Mong rằng với những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư vòm họng trên đây, sẽ giúp người bệnh nhanh chóng phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất.

5 (100%) 1 vote
Những lý do gây đau tinh hoàn đáng báo động

22 Th1

Những lý do gây đau tinh hoàn đáng báo động

Table of content1 Nguyên nhân gây đau tinh hoàn có thể do1.1 Giãn tĩnh mạch tinh1.2 Chấn thương và xuất huyết1.3 Nang mào tinh hoàn1.4 Thoát vị bẹn1.5 Sỏi thận1.6...

Chi tiết
Bệnh xã hội ở nam giới

22 Th1

Bệnh xã hội ở nam giới

Khi quan hệ tình dục bừa bãi sẽ dẫn đến hệ lụy mắc một số bệnh xã hội. Nếu bạn có kiến thức thì bạn sẽ phòng tránh cũng như các cách phát hiện...

Chi tiết
Ung thư cổ tử cung

05 Th1

Ung thư cổ tử cung

Table of content1 Tổng quan2 Triệu chứng3 Nguyên nhân4 Các loại ung thư cổ tử cung5 Các yếu tố có thể dẫn đến bị ung thư6 Phòng ngừa7 Chẩn đoán7.1 Xét nghiệm...

Chi tiết
MỤN CÓC

05 Th1

MỤN CÓC

Table of content1 Mụn cóc là gì?2 Các triệu chứng là gì?2.1 Mụn cóc ở nam giới2.2 Mụn cóc ở phụ nữ2.3 Mụn cóc ở hậu môn3 Chẩn đoán4 Cách điều trị5 Chăm...

Chi tiết
Hướng dẫn khám bệnh tại bệnh viện chấn thương chỉnh hình

07 Th12

Hướng dẫn khám bệnh tại bệnh viện chấn thương chỉnh hình

Table of content1 Thời gian làm việc và hẹn khám2 Quy trình khám theo bảo hiểm y tế3 Khám dịch vụ không có BHYT4 Giá dịch vụ khám bệnh tại bệnh viện chấn...

Chi tiết
Hướng dẫn quy trình khám tại bệnh viện nội tiết trung ương

07 Th12

Hướng dẫn quy trình khám tại bệnh viện nội tiết trung ương

Nội tiết là những yếu tố tự nhiên trong cơ thể của mỗi người thay đổi theo từng quá trình phát triển của cơ thể. Hiện nay ở nước ta đang có khá...

Chi tiết